Human Rights Watch Kêu Gọi Các Nước Tài Trợ Áp Lực CSVN Tôn Trọng Tự Do Ngôn Luận

hrw

Trước việc nhà cầm quyền CSVN gia tăng đàn áp các nhà báo ở trong nước gần đây, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW) hôm 8-1-2009 đã lên tiếng yêu cầu Ngân Hàng Thế Giới (WB) cùng các nước tài trợ cho VN tạo áp lực để nhà cầm quyền CSVN chấm dứt đàn áp các nhà báo và tôn trọng quyền tự do ngôn luận báo chí trong nước.

Qua một bản thông cáo, tổ chức HRW có trụ sở tại New York đã đề cập những vụ bắt giam một số nhà báo và những người viết blog mới đây, cùng với việc cách chức tổng biên tập hai tờ báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ liên quan đến những bài báo chống tham nhũng, mà theo tổ chức Human Rights Watch thì đó là hành động nhằm bịt miệng các tiếng nói bất đồng dám phê phán chế độ hiện nay.

Human Rights Watch cho rằng “các nhà tài trợ cho Việt Nam cần tiếp tục nhấn mạnh với chính quyền Việt Nam là phải chấm dứt các hành động đàn áp những phát biểu ôn hoà.

Theo ông Brad Adams, giám đốc HRW đặc trách châu Á, trong khi Việt Nam hiện nay không có các quyền Tự do Dân chủ, nhưng lại là nơi mà người dân có thể bị giam tù vì tội danh gọi là “lợi dụng quyền tự do dân chủ” .

Nhà báo Nguyễn Việt Chiến phản bác những cáo buộc của tòa án. (Hình AP).

Nhà báo Nguyễn Việt Chiến phản bác những cáo buộc của tòa án. (Hình AP).

Bản thông cáo của tổ chức HRW nêu chi tiết cho biết trong ba tháng vừa qua, hai nhà báo và một người viết blog đã bị đem ra xử và bị kết án. Ngoài ra có ít nhất bốn phóng viên đã bị rút thẻ nhà báo, sau khi họ đưa tin về những vụ biểu tình của nông dân, về quan hệ Việt – Trung, về quyền tự do phát biểu và về nhân quyền. Bản thông cáo liệt kê một số vụ mới vừa xảy ra như ngày 2-1 vừa qua hai tổng biên tập, Nguyễn Công Khế của tờ Thanh Niên và Lê Hoàng của tờ Tuổi Trẻ đã bị cách chức, sau khi hai phóng viên, Nguyễn Việt Chiến của Thanh Niên và Nguyễn Văn Hải của Tuổi Trẻ bị kết án tù vì tội phanh phui một vụ tham nhũng lớn mà mọi người biết đến liên quan PMU 18, trong đó viên chức của chính phủ đã sử dụng hàng triệu đôla tiền viện trợ của Nhật Bản và của Ngân Hàng Thế Giới để chơi cá độ bóng đá.

Sau khi CSVN phản ứng cách chức hai tổng biên tập, từ đó mọi chỉ trích mạnh dạn về các vụ tham nhũng này đã ngưng hẳn.

Blogger Điếu Cày.

Blogger Điếu Cày.

Bản thông cáo cũng đã nhắc lại quyết định của nhà cầm quyền CSVN nhằm siết chặt kiểm duyệt các trang blog vừa qua, cũng như nêu lên trường hợp bắt xử Nguyễn Hoàng Hải, tức Điếu Cầy, tác giả của một trang blog được rất nhiều người đọc. Hồi tháng 12-2008, tòa án CSVN đã kết án nhà báo Điều Cầy 30 tháng tù giam, chỉ vì ông dám đưa lên trang blog internet những bài báo phản đối Trung Quốc tranh giành chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng những vụ biểu tình phản đối Trung quốc xâm chiếm các đảo này.

Đại diện của tổ chức HRW trong dịp này cũng kêu gọi Ngân Hàng Thế Giới và Nhật Bản cần phải bảo vệ cho những phóng viên và chủ bút các báo ở Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ truyền thông của họ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: