Hội Nghị Budapest – Đánh dấu 20 năm đổi đời tại Đông Âu

hungary-f1

Vào ngày 5/3/2009, một hội nghị qui mô được tổ chức tại thủ đô Budapest của nước Cộng Hòa Hungary với chủ đề “1989 Năm của Đổi Thay”, nhằm kỷ niệm đúng 20 năm ngày các nước tại Trung và Đông Âu lần lượt thoát ách độc tài cộng sản để xây dựng các thể chế dân chủ.

Nhìn lại những gì đã xảy ra, hầu hết các chính trị gia, sử gia, và các nhà ngoại giao có mặt tại Hội Nghị đều công nhận 1989 là biến cố quan trọng nhất tại Âu Châu kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. Số phận của hàng trăm triệu người Đông Đức, Ba Lan, Tiệp Khắc, Bulgaria, Hungary, và nhiều nước nhỏ khác đã đổi thay từ thân phận công cụ cho những đảng cộng sản cầm quyền sang vai trò làm chủ thật sự của đất nước họ.

Tuy nhiên, những năm tháng liền sau đó chứa đầy những khó khăn. Nhân dân từng nước phải vượt qua vô số các hậu quả trầm trọng các chế độ độc tài để lại trong nền kinh tế và mọi mặt khác của xã hội, bao gồm cả sự lệ thuộc nặng nề vào Liên Sô. Nhưng đến nay, sau 20 năm xây dựng, hầu hết các nước này đều đã có nền dân chủ vững chắc, hệ thống quốc phòng vững mạnh cùng với khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương, nền kinh tế chan hòa với Âu Châu và thế giới. Nhưng thành công hơn cả là những thay đổi xã hội không đẫm máu hay bạo động nhằm đem lại công bình và công lý cho mọi công dân.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hungary Imre Szekeres

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hungary Imre Szekeres

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hungary Imre Szekeres cho rằng những thành công lớn lao đó đến từ sự hợp tác và đoàn kết giữa những nước cùng cảnh ngộ tại Đông Âu. Họ đã học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và cùng nhau đối phó với các đe dọa chung. Đặc biệt, Nghị Sĩ Ba Lan Bogdan Lis tường thuật nhiều kinh nghiệm thành bại trong sự nghiệp xây dựng dân chủ tại nước ông.

Cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao nước Cộng Hòa Dân Chủ Đức (tức Đông Đức), ông Markus Meckel

Cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao nước Cộng Hòa Dân Chủ Đức (tức Đông Đức), ông Markus Meckel

Cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao nước Cộng Hòa Dân Chủ Đức (tức Đông Đức trước đây), ông Markus Meckel kết luận rằng sự thành công trong việc chuyển đổi sang thể chế dân chủ một cách yên bình, như đã thấy, là một chiến thắng to lớn của nhân dân các nước Đông Âu, chứ chẳng phải là “Tây thắng Đông” gì cả. Chính nhân dân các nước này muốn được sống trong thể chế dân chủ và đã xây dựng các thể chế này bằng sức của họ.

Chủ tịch Đảng Việt Tân, ông Đỗ Hoàng Điềm

Chủ tịch Đảng Việt Tân, ông Đỗ Hoàng Điềm

Hội nghị 1989 – Năm của Đổi Thay được sự bảo trợ của Trung Tâm Quốc Tế Cho Tiến Trình Dân Chủ (International Center for Democratic Transition, gọi tắt là ICDT) và các sứ quán Áo, Cộng Hòa Tiệp, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Slovakia, Anh, và Mỹ. Rất nhiều các nhân sự lãnh đạo của các phong trào Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan, Hiến Chương Tiệp Khắc 77, các cựu ngoại trưởng và đại sứ thời 1989, các đại sứ đương nhiệm, và nhiều sử gia quốc tế nổi tiếng đã có mặt tại Hội Nghị.

Về phía người Việt Nam, một phái đoàn của Đảng Việt Tân, do ông Đỗ Hoàng Điềm dẫn đầu, đã được ICDT mời tham dự. Nhiều nhân vật tại hội nghị, như các ông chủ tịch ICDT Istvan Gyamarti, đại sứ Úc Alex Brooking, đại sứ Thụy Điển Cecilia Björner, Tổng Lãnh Sự Pháp Damien Laban, v.v., bày tỏ mối quan tâm đặc biệt đến tình trạng cai trị độc tài và những lời cầu chúc chân thành về một tương lai dân chủ cho dân tộc Việt Nam.

hungary2

hungary3

hungary5

hungary61

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: