Điều trần và vận động nhân quyền tại Quốc Hội Úc

qh-f1

Trong mục tiêu vận động sự hậu thuẫn quốc tế, phái đoàn của Đảng Việt Tân gồm Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Đảng; Ông Nguyễn Đỗ Thanh Phong, Ủy viên Trung Ương; và Ông Trương Minh Đức, Đại diện Úc Châu đã dành trọn nguyên ngày cho chuyến công tác trong Quốc Hội Úc tại Canberra.

Vào lúc 10.30 sáng, ngày 19/03/2009, phái đoàn đã điều trần trước Tiểu Ban Nhân Quyền – thuộc Ủy Ban Phối Hợp Quốc Phòng, Ngoại Giao và Ngoại Thương của Quốc Hội Liên Bang Úc – về tình trạng vi phạm quyền làm người tại Việt Nam và đề nghị một vài phương thức xây dựng nền tảng dân chủ và cơ chế nhân quyền trong vùng Châu Á Thái Bình Dương.

Điều Trần

Trong phần mở đầu, ông Đỗ Hoàng Điềm đã xác định mục tiêu của Đảng Việt Tân là đấu tranh dựa trên sức mạnh của quần chúng để cải thiện tình trạng nhân quyền và thúc đẩy sự thay đổi thể chế chính trị hiện tại một cách ôn hòa tại Việt Nam.

Ông đã đưa ra một số trường hợp các nhà đấu tranh bị bắt bớ và giam giữ một cách tùy tiện như Nguyễn Xuân Nghĩa, Phạm Thanh Nghiên, Ngô Quỳnh, Vũ Hùng, Trần Đức Thạch, Nguyễn Văn Túc và Phạm Văn Trội. Đặc biệt là trường hợp của cô Phạm Thanh Nghiên, mặc dầu đã bị giam giữ hơn 6 tháng, nhưng gia đình vẫn chưa được phép thăm nuôi, sức khỏe của cô đang bị sa sút trầm trọng.

Song song, Ông cũng đã vạch trần sự đàn áp Tự Do Ngôn Luận và Tự Do Internet của nhà cầm quyền Việt Nam, qua việc bắt giam hai ký giả Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải, họ bị bắt vì phơi bày vụ biển thủ nhiều triệu đô-la ở bộ Giao Thông Vận Tải. Trường hợp Điếu Cày là một ví dụ điển hình của những người viết Blog bị giam giữ vì dám lên tiếng về hiểm hoạ mất lãnh thổ vào tay Trung Quốc.

Ông đã nêu rõ về sự đàn áp các tôn giáo của cộng sản Việt Nam qua sự sách nhiễu Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, nhúng tay vào nội tình của Công Giáo, bắt bớ những giáo dân khi họ xuống đường đòi trả lại tài sản cho Giáo Hội tại Thái Hà.

Ông tuyên bố: “Không có công đoàn độc lập nào được thừa nhận ở Việt Nam. Công nhân bị ngăn cấm thành lập hay tham gia vào bất cứ công đoàn độc lập nào”. Chỉ có một công đoàn quốc doanh do Chính phủ Việt nam thành lập gọi là Tổng Công Đoàn Lao Động Việt Nam. Ông lên án chính phủ Việt Nam đã trắng trợn vi phạm nghiêm trọng Quy Ước Lao Động Quốc Tế khi kiểm soát công nhân một cách chặt chẽ và ngăn cấm các cuộc đình công tự phát .

Trước khi đề nghị cùng chính phủ Úc về một cơ cấu nhân quyền cho vùng Á Châu Thái Bình Dương, Ông đã kêu gọi Chính Phủ Úc cần có những cuộc đối thoại song phương với Việt Nam về nhân quyền. Những cuộc đối thoại nên chú trọng đến việc xây dựng quyền Tự Do Báo Chí, tự do thông tin trên mạng lưới Internet và quyền Tự Do Hội Họp.

Ông cho rằng giải pháp cho nhân quyền là cần kiến tạo một xã hội dân chủ, nơi mà các công dân có quyền chọn lựa một thể chế chính trị và buộc chánh phủ phải chịu trách nhiệm về hành động của họ. Ông kêu gọi Chính Phủ Úc hãy ủng hộ nhân dân Việt Nam và các quốc gia bị đàn áp khác bằng cách lên tiếng về những sự sách nhiễu nhân quyền, tiếp tay xây dựng một xã hội dân sự và hỗ trợ cho các tập hợp dân chủ, đồng thời liên tục áp lực chế độ hiện tại buộc phải thay đổi.

Ông tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ việc đề xướng của Nhóm Điều Nghiên Cơ Chế Nhân Quyền để hình thành một ủy hội nhân quyền liên chánh phủ. Ông đề nghị tất cả các quốc gia hội viện ASEAN đều đương nhiên trở thành hội viên chính thức của Ủy Hội này. Ủy Hội sẽ hành xử như là một bộ phận quan sát để bảo đảm mọi khiếu nại được lắng nghe và các khuyến cáo được áp dụng.

Phần đặt câu hỏi và trả lời:

Bà Chủ Tịch Tiểu Ban Kerry Rea đã nêu ra một câu hỏi là ở Việt Nam đã có ai dùng luật để thách thức hiến pháp của Việt Nam hay chưa. Phái đoàn đã cho Bà biết là cũng đã có nhiều người trong nước lên tiếng về sự vô lý của điều 4 trong hiến pháp Việt Nam, một qui định kỳ quái cho phép Đảng Cộng Sản Việt Nam là đảng duy nhất được nắm quyền mà thôi. Có nhiều trường hợp mà người dân đã viện dẫn một số đạo luật để chống lại các vụ tham nhũng, chèn ép v.v… Tuy nhiên chưa có một ai chính thức dùng luật để đòi hỏi nhà cầm quyền phải tuân thủ hiến pháp.

Bà Dân Biểu Parke đã có thắc mắc là Việt Nam đã có dụng ý gì khi bắt giam người viết Blog “Điếu Cày” với tội “trốn thuế”. Phái đoàn đã trình bày là bởi VN cần hội nhập vào trào lưu thế giới và không muốn thế giới lên án về các hành vi đàn áp đó, nên mới phải khoác cho Điếu Cày một tội danh mang tính hình sự. Phái đoàn cũng đã nhận định rằng những quan ngại của Việt Nam trước dư luận quốc tế là một điểm yếu mà người đấu tranh cần phải khai thác tối đa.

Ngoài ra còn có khá nhiều câu hỏi khác đã được phái đoàn trả lời sáng tỏ. Các thành viên của Tiểu Ban đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Để kết thúc buổi điều trần, bà Chủ Tịch Kerry Rea đã yêu cầu phái đoàn đại diện Việt Tân tiếp tục cung cấp thêm những dữ kiện cần thiết.

Gặp gỡ chính giới

Nhân chuyến điều trần trong Quốc Hội Úc, Ông Đỗ Hoàng Điềm cùng phái đoàn cũng đã đến thăm viếng các văn phòng của Dân Biểu Liên Bang Bernie Ripoll, một dân biểu quen thuộc với cộng đồng Việt Nam tại Brisbane; Thượng Nghị Sĩ Gary Humphies; và Dân Biểu Liên Bang Luke Simpkins. Trong dịp gặp gỡ này phái đoàn Việt Tân đã vận động sự hỗ trợ và lên tiếng đòi tự do cho các nhà đấu tranh đang bị giam giữ tại Việt Nam.

Tiếp kiến với Bộ Ngoại Giao Úc.

Sau đó vào lúc 4.30 chiều cùng ngày, phái đoàn cũng đã được tiếp kiến cùng Bộ Ngoại Giao Chính Phủ Úc. Ông Đỗ Hoàng Điềm đã trình bày về tình hình biến chuyển tại Việt Nam và nhu cầu xây dựng nền tảng dân chủ để bảo đảm nhân quyền. Bộ Ngoại Giao xác nhận chính phủ Úc đã có nhiều nỗ lực để cải thiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Họ đã có nhiều cơ hội đối thoại song phương về nhân quyền. Họ cũng đã đề cập đến một số trường hợp các nhà dân chủ bị giam cầm và đặc biệt là đã tiến hành nhiều chương trình huấn luyện để gia tăng sự hiểu biết về nhân quyền và các biện pháp để bảo vệ nó.

Chuyến công tác của phái đoàn Đảng Việt Tân được thành công tốt đẹp, có những bước tiến quan trọng trong việc vận động hậu thuẫn Chính Phủ Úc cho công cuộc đấu tranh chung.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: