Lời Kêu gọi của Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam và Đảng Việt Tân

Nhân dịp khóa Lượng Duyệt Định Kỳ và Phổ Thông của Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc/UPR về tình hình nhân quyền tại Việt Nam

20090429-tcbc-cosunam-vt-260

Genève, ngày 27 tháng tư năm 2009

Kính thưa qúy vị,

Dù đã tiến hành chính sách mở cửa về kinh tế thị trường và du lịch, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia trên thế giới mà Nhân Quyền tiếp tục bị chà đạp nặng nề, như trường hợp Trung Quốc 20 năm sau biến cố Thiên An Môn và trường hợp Bắc Hàn. Những vị lãnh đạo tôn giáo đều bị cấm hành đạo; cũng như nhiều người dám bày tỏ bất đồng ý kiến với nhà cầm quyền đã bị cầm tù hay quản thúc tại gia.

Tuy bị đàn áp nghiệt ngã như vậy, và dù phải trả cái giá rất đắt bằng sinh mạng hay bằng sự tự do của chính mình, đông đảo người Việt Nam đã can đảm dám lên tiếng đòi hỏi những quyền tự do căn bản, đặc biệt là tự do ngôn luận; đòi hỏi áp dụng những nguyên tắc của một xã hội dân sự công bằng; và đòi hỏi thiết lập thể chế dân chủ. Vì đó là phương cách duy nhất để mang lại sự phát triển bền vững và hài hoà, đúng đắn cho đất nước.

Những tiếng nói trên bị đe dọa một cách thường trực, và chỉ có sự hỗ trợ tích cực của công luận quốc tế mới có thể bảo vệ và gia tăng sức mạnh cho những tiếng nói này.

Với tư cách đại diện dân cử của nền Cộng Hòa và Bang Genève, nhân dịp khóa Lượng Duyệt Định Kỳ và Phổ Thông của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, ngày 8/5 sắp tới, chúng tôi nghĩ rằng quí vị có cơ hội, bên cạnh các tổ chức Phi Chính Phủ vẫn thường xuyên bày tỏ mối quan ngại về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, lên tiếng hỗ trợ công khai cho những người tay không, đang đấu tranh cho tự do dân chủ tại VN.

Các tổ chức nhân quyền, phi chính phủ này bao gồm:

1. AI – Amnesty International
2. ATLP – Association Tourner la Page
3. CSW – Christian Solidarity WorldWide
4. ECLJ – European Centre for Law and Justice
5. FIDH & VCHR – Fédération Internationale des Droits de l’Homme & Vietnam Committee on Human Rights
6. GIEACPC – Global Initiative to End All Corporal Punishment of Children
7. HRW – Human Rights Watch
8. INDIG – Indig
9. International PEN – International PEN
10. IRPP- Institute on Religion and Public Policy
11. KKF – Khmers Kampuchea Krom Federation
12. UNPO – Unrepresented Nations and People Organization

Một ủy ban gồm ba quốc gia Nhật Bản, Gia Nã Đại, Burkina Faso nghiên cứu bản tường trình của 12 tổ chức trên, và sẽ chất vấn phái đoàn chính thức của Nhà Nước Việt Nam và sau đó đúc kết một bản tường trình với các khuyến cáo.

Qua việc ký tên vào Kiến nghị trước ngày 4/5/2009, quý vị sẽ góp phần hỗ trợ tích cực cho những người đang tiến hành việc xây dựng một xã hội tự do và tốt đẹp cho mọi công dân của nước Á Châu hiền hoà này. Chúng tôi sẽ gởi danh sách chữ ký này đến các phái đoàn Nhật Bản, Gia Nã Đại, Burkina Faso và Việt Nam.

Nguyễn Tăng Lũy,

Tổng Thư Ký, Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam

Nguyễn Đăng Khải,

Đại diện Việt Tân tại Thụy Sĩ

***

KỊẾN NGHỊ

Xin qúy vị gởi lại cho chúng tôi Bản Kiến Nghị với chữ ký của quý vị bằng email, trước ngày Thứ Hai 4/5 là thời hạn chót.

Nhân khóa Lượng Duyệt Định Kỳ và Phổ Thông của Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc/UPR,  dành cho Việt Nam ngày 8/5/2009, tại Genève, những vị đại diện dân cử và nhân sĩ Thụy Sĩ sau đây rất quan tâm về bản tường trình sơ khởi ngày 23/2/2009 của 12 tổ chức về những vi phạm quyền tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng. Xin yêu cầu quý vị làm áp lực tối đa nhằm đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng các khuyến cáo được đúc kết sau phần lượng duyệt sau cùng.

petition3

Tên Họ, Trách Vụ , Địa Chỉ, Chữ Ký

Trách nhiệm Bản Kiến Nghị: Nguyễn Tăng Lũy và Nguyễn Đăng Khải

Genève ngày 27/04/2009

Advertisements

3 Responses to Lời Kêu gọi của Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam và Đảng Việt Tân

  1. Ngo Hoang Ngoc nói:

    Ủng hộ Uỷ Ban 100%

  2. Lam Nguyen nói:

    Chúc quý vi thành công, ủng hộ tối đa, thanks

  3. tien nói:

    Rất tiếc khi tôi đọc bài này thì đã quá hạn mồng 4 tháng 5 Đáng tiếc,đáng tiếc lắm thay. Chúng tôi nguyện sát cánh cùng các bạn. Xin góp ý thêm các bạn nên ít dùng tiếng Anh vì ở VN dân hiện tại ít biết lắm!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: