Blogger và nhà dân chủ Trần Khải Thanh Thuỷ bị đánh đập và bắt giữ

Ngày 23 tháng 10, 2009

Việc bắt giữ các blogger Việt Nam vẫn tiếp diễn: Blogger và nhà hoạt động dân chủ Trần Khải Thanh Thủy bị đánh đập và bắt giữ*

arton9143-3a89eNgày 23 Tháng 10 năm 2009 – Nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ thêm một blogger sau khi đã bỏ tù chín nhà tranh đấu mạng từ 2 đến 6 năm vì họ bày tỏ quan điểm trên internet.

Trần Khải Thanh Thủy đã bị bắt vào tối ngày 08 Tháng 10 năm 2009 sau khi công an phái nhân viên thường phục đến nhà bà để quấy rối bà, chồng bà, và cô con gái 13 tuổi của họ. Các viên chức đã đánh bà Thủy bằng viên gạch, gây chấn thương đầu bà. Bà Thủy và chồng sau đó đã bị cảnh sát bắt đi, để lại cô con gái của họ ở nhà một mình.

Trước ngày hôm đó bà Thủy đi Hải Phòng để hỗ trợ sáu nhà hoạt động dân chủ bị bắt giữ chờ đưa ra xét xử. Bà đã bị cảnh sát chận lại và bắt đi mà không có lý do. Sau vài giờ bị bắt giữ không cho liên lạc, bà đã được thả ra, sau đó bị bắt giữ một lần nữa trong cùng buổi tối hôm đó.

.”]1-36-2Đây không phải là lần đầu tiên Trần Khải Thanh Thủy đã bị bắt vì viết blog và các hoạt động của bà. Bà bị bắt giam trong chín tháng trong năm 2007 vì lên tiếng giúp dân oan tìm công lý vì đất đai bị chiếm đoạt. Trong thời gian bị cầm tù, bà bị bệnh tiểu đường và bệnh lao trầm trọng nhưng đã không được chữa trị.

Kể từ khi được thả ra trong tháng 2 năm 2008, bà và gia đình đã bị cảnh sát liên tục theo dõi và sách nhiễu. Nhà của bà thường bị phá hoại như bị ném phân vào.

Trần Khải Thanh Thủy bị truy tố về tội bạo hành. Các cơ quan truyền thông nhà nước Việt Nam tường thuật rằng bà và chồng bà đánh và gây thương tích một người đàn ông, vì thế mới bị truy tố. Một bức hình của một người đàn ông chảy máu đã được đăng trên trang web Dân Trí, một trang web của nhà nước Việt Nam.Các blogger Việt Nam đã nghiên cứu tấm hình này và tuyên bố rằng các dữ kiện kỹ thuật số được mã hóa trong hình cho thấy rằng nó đã được chụp vào ngày 28 tháng 2 năm 2005. Tuy nhiên, tấm hình đăng trên trang web mang dấu ngày tháng lại là ngày 09 tháng 10 năm 2009. Nhiều blogger Việt Nam tin rằng bức hình đã được dàn dựng bởi cảnh sát để khép tội bà Thủy.

2-16-2

Bức ảnh được nguỵ tạo cho thấy vết thương của Nguyễn Mạnh Điệp.

Trần Khải Thanh Thủy là một thành viên danh dự của Hội Văn Bút Anh Pen, một tổ chức phi chính phủ hoạt động quảng bá văn học và nhân quyền, và bà cũng là người nhận giải Hellman 2007 của Human Rights Watch’s / Hammett Award.

Blog của bà Thuỷ có thể tìm đọc tại http://trankhaithanhthuy.blogspot.com. Chúng tôi đang kêu gọi các blogger lên tiếng về trường hợp Trần Khải Thanh Thủy bằng cách hỗ trợ blog của bà cũng như viết thư đến các đại diện ngoại giao của mình tại Hà Nội để nhờ can thiệp. Bạn cũng có thể truy cập vào blog của chiến dịch http://freetrankhaithanhthuy.wordpress.com.

* Bài viết này đã được viết với sự hợp tác của Việt Tân – một tổ chức tranh đấu cho dân chủ.

Nguồn: Global Voices Advocacy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: