Bài phát biểu của Dân biểu Alistair Coe tại Quốc hội Úc

Quốc Hội ACT

Ngày 12 Tháng 11, 2009

arton9217-52679Ô. COE (Ginninderra): Thưa Ông Chủ Tịch, mới đây tôi rất vui được tham dự một “Bữa Tiệc Dân Chủ” để thảo luận về chiến dịch vận động dân chủ đang diễn ra ở Việt Nam. Dân biểu đồng viện Đảng Tự Do Steve Doszpot cũng tham dự bữa tiệc đó.

Bữa tiệc do ông Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch của Đảng Việt Tân, đứng ra mời, với sự hiện diện của những đại diện của Việt Tân tại Úc.

Việt Tân là một chính đảng với lập trường dân chủ, có đảng viên ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới. Mục tiêu của Việt Tân là thiết lập dân chủ và thay đổi chính trị bằng phương tiện ôn hoà. Việt Tân quan niệm là một xã hội tự do là phương thức tốt nhất để khai thác tiềm năng lớn mạnh của quốc gia và dân tộc. Hơn nữa, một quốc gia Việt Nam dân chủ sẽ đóng góp rất nhiều vào sự phồn thịnh và ổn định của vùng Châu Á Thái Bình Dương.

Việt Tân hoạt động rất chuyên nghiệp và xử dụng những kỹ thuật tân tiến nhất trong lãnh vực truyền thông để tuyên vận. Kỹ thuật tân tiến đã mở ra cho Việt Tân những cơ hội mới để vận động và đã giúp phổ biến những thông điệp tới rất nhiều người ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới mà trước đây không với tới được. Tuy vậy, nhà cầm quyền Việt Nam đã cực lực giới hạn khả năng phổ biến quan điểm của một số người trên mạng internet.

Buổi tiệc tối đó đã nhắc nhở tôi về sự may mắn của chúng ta ở nước Úc, nhờ ở những đóng góp tận tụy của những thế hệ đi trước và những thế hệ tương lai, được hưởng những quyền tự do tuyệt vời, đặc biệt là quyền tự do phát biểu, mà người dân ở Việt Nam và những quốc gia khác không những không được hưởng, mà còn bị đàn áp.

Việc vận động quần chúng của Việt Tân thật vô cùng quan trọng, bởi vì để có được tự do lâu bền thì phong trào phải phát sinh từ quần chúng. Phải là một phong trào từ dưới đi lên, và đó là những gì Việt Tân nhắm tới.

Để chuyển đổi Việt Nam từ một chế độ độc tài sang một xã hội dân chủ, trước tiên phải thiết lập một xã hội đa nguyên và bỏ đi tất cả những giới hạn về nhân quyền. Để thực hiện mục tiêu này, Việt Tân đã đưa ra một chương trình hành động chi tiết như sau:

Phương Hướng 1: Cải Thiện Dân Sinh, Phục Hồi Dân Quyền.
Phương Hướng 2: Thúc Đẩy Các Sinh Hoạt Đa Nguyên
Phương Hướng 3: Xây Dựng Sức Mạnh Tổng Hợp Của Dân Tộc
Phương Hướng 4: Nâng Cao Dân Trí Việt Nam
Phương Hướng 5: Đầu Tư Vào Thế Hệ Tương Lai
Phương Hướng 6: Vận Động Quốc Tế
Phương Hướng 7: Xây Dựng Và Phát Triển Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại
Phương Hướng 8: Xây Dựng Nền Tảng Cho Cuộc Canh Tân Việt Nam
Phương Hướng 9: Bảo Vệ Quyền Lợi Quốc Gia Và Sự Vẹn Toàn Lạnh Thổ
Phương Hướng 10: Soi Sáng Sự Thật Của Lịch Sử Cận Đại

Để có thêm dữ kiện liên quan đến kế hoạch dân chủ hoá này xin vào trang mạng http://www.viettan.org.

Một ký giả ở Canberra, Ô Graham Cooke, mới đây đã phổ biến một bài viết về Việt Tân và cuộc tranh đấu cho hoà bình mà biết bao người đã quyết tâm theo đuổi. Graham Cooke đã viết:

Ông Điềm cho biết là các đảng viên bên trong Viêt Nam thường xuyên bị quấy rầy làm khổ. ‘’Điều 4 của Hiến Pháp Việt Nam nói rằng chỉ có một đảng hợp pháp và đó là đảng CSVN, vì vậy các đảng viên của chúng tôi giữ bí mật lý lịch của họ. Nếu bị khám phá họ thường bị theo dõi 24 tiếng đồng hồ một ngày, họ bị phá quấy và ngay cả bị tù,’’ Ông nói.

Việt Tân nhắm vào một sự chuyển tiếp ôn hòa đến dân chủ.

‘’Chúng tôi không chủ trương nổi dậy bằng bạo lực. Trong quá khứ đã có quá nhiều bạo lực rồi,’’ Ông nói.

Ông Cooke viết tiếp:

Ông [Điềm] thấy các sự thay đổi đang diễn ra qua bốn loại áp lực. ‘’Thứ nhất là áp lực quần chúng được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau để kêu gọi thay đổi xã hội, chống lại tham nhũng hay đòi hỏi quyền sở hữu đất đai. Loại thứ nhì là tạo ra một mặt trận đối lập liên kết các đảng phái chính trị để đòi hỏi một hệ thống đa đảng và cuối cùng là tuyển cử tự do.

‘’Kế đó là áp lực quốc tế – chúng tôi đi khắp thế giới để kêu gọi hỗ trợ; đó là lý do tại sao tôi ở Canberra ngay lúc này. Cuối cùng, chúng tôi chờ đợi để thấy áp lực xuất phát từ chính bên trong lãnh đạo Đảng. Chỉ khi bốn loại áp lực nói trên làm việc ăn khớp với nhau thì chúng tôi mới có đủ sức mạnh để phá vỡ cái chế độ này.’’

Như đã nói ở trên, bữa tiệc là do Ông Điềm, là Chủ Tịch Đảng Việt Tân đứng ra mời. Ông Điềm sinh ra tại Sài Gòn năm 1963 và là một người mang ước vọng dân chủ ngay khi còn đi học, và tham gia Đảng Việt Tân vào năm 1982. Ông tốt nghiệp trong lãnh vực quản trị ngân hàng, sản xuất và y tế. Ông đậu bằng MBA tại Đại Học Houston. Trong vai trò của Ông, Ông đã tiếp xúc với các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, kể cả Ủy Ban Quốc Hội Hoa Kỳ, và gần đây nhất là Quốc Hội Úc.

Tôi cũng muốn ghi nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của Ông Đỗ Đăng Liêu và Bác Sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong cho Việt Tân. Họ là những người rất thành đạt trong nghề nghiệp của mình, và đã hy sinh rất nhiều khi bỏ thật nhiều thời giờ hoạt động cho Việt Tân.

Buổi tối hôm đó tôi đã rất vinh dự, cùng với Ông George Lemon, được trao tặng quy chế đảng viên danh dự của Đảng Việt Tân. Tại Canberra Việt Tân không có người bạn nào quý hơn George Lemon – là một người đấu tranh không biết mỏi mệt cho tự do tại Việt Nam cũng như nhiều mục tiêu chính đáng khác.

Tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đảng Việt Tân trong việc quảng bá dân chủ và tự do ở Việt Nam

Alistair Coe

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: