Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Lo Ngại Tình Trạng Sức Khỏe Nguy Kịch Của Hai Tù Nhân Lương Tâm

Mạng Lưới Hành Động Cấp Kỳ
Ngày 18 tháng 11, 2009
RAN 55/09

Việt Nam: Lo Ngại Tình Trạng Sức Khỏe Nguy Kịch Của Hai Tù Nhân Lương Tâm

Ủy Ban Các Nhà Văn Bị Tù Tội của Tổ Chức Văn Bút Thế Giới vô cùng lo ngại về tình trạng sức khỏe của 2 nhà văn bị giam cầm tại Việt Nam. Nhà văn hoạt động dân chủ Trần Khải Thanh Thủy bị bắt giam từ ngày 8/10/2009, mà không được dùng phương tiện y tế chữa bệnh trong tình trạng khẩn cấp của Bà. Trần Khải Thanh Thủy bị bệnh tiểu đường và bệnh lao phổi, và có sự quan ngại là tình trạng sức khỏe của Bà đang xuống dốc trầm trọng trong nhà tù.

Ngoài ra tổ chức Văn Bút Thế Giới (PEN) cũng vô cùng lo ngại về sức khỏe của Lm. Nguyễn Văn Lý; có báo cáo rằng ngài bị tai biến mạch máu não ngày 14-11-2009 và đã được đưa về bệnh viện Hà Nội. Văn Bút Thế Giới đã có yêu cầu bảo đảm tức khắc về sự an toàn sức khoẻ của hai vị kể trên và đòi hỏi rằng họ phải được chăm sóc y tế đầy đủ. PEN cũng đòi hỏi cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và Lm. Nguyễn Văn Lý được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện trên căn bản nhân đạo, hợp với điều 19 Công Ước Quốc Tế về Quyền Công Dân và Chính Trị mà Việt Nam đã ký kết tôn trọng.

Theo tin của PEN, Trần Khải Thanh Thủy bị bắt ngày 08-10-2009 chỉ vì Bà đã công khai tuyên bố ủng hộ 6 nhà dân chủ bị xử án. Trong ngày Bà bị bắt, một sự việc đã xẩy ra tại nha Bà, mà nội vụ còn mờ ám, chưa rõ ràng. Trần Khải Thanh Thủy đã bị cáo buộc tội hành hung, mặc dù ai cũng tin rằng chính Bà mới là nạn nhân của cuộc hành hung và bị nhắm đến vì những bài viết và hoạt động của Bà.

Trần Khải Thanh Thủy là một cây viết nổi tiếng về văn, thơ, bình luận và là chủ bút của báo “Tổ Quốc”, là một tờ báo chui trước đây. Bà đã bị theo dõi và trù dập nặng nề từ tháng 9 năm 2006 về những phê bình của Bà đăng trên internet. Bà đã bị bắt trước đây hồi tháng Tư năm 2007 và bị tù 9 tháng, và kể từ ngày Bà được thả vào tháng Giêng năm 2008, bà đã bị theo dõi gay gắt. Hiện tại Bà đang bị giam tại nhà tù Hỏa Lò mới, gần Hà Nội. Trần Khải Thanh Thủy là hội viên Danh dự của Văn Bút Anh (English PEN), Hội viên của Công Đoàn của Những Nhà Văn và Câu Lạc Bộ Các Nữ Thi Sĩ Tại Hà Nội, và là người được giải thưởng Hellman Hammet Award. Chi tiết thêm tại http://www.englishpen.org/writersinprison/writersunderthreat/vietnam/trankhaithanhthuy/ hay là http://www.englishpen.org/writersinprison/writersunderthreat/vietnam/trankhaithanhthuy/

Cha Nguyễn Văn Lý, một linh mục Công Giáo đồng chủ bút của tờ báo chui Tự Do Ngôn Luận đã bị bắt ngày 19/02/2007 và bị kết án 8 năm tù vào ngày 30/07/2007 về tội “có hành vi chống nhà nước”. Lm. Nguyễn Văn Lý là một trong những thành viên lãnh đạo “Khối 8406”. Trước đây Ngài đã bị giam giữ từ 1977 đến 1978 và một lần nữa từ năm 1983 đến 1992 về những hoạt động đòi hỏi quyền tự do ngôn luận và tôn giáo. Trong lần khác ngài đã bị kêu án 15 năm vì ngài đăng tải những bài bình luận về sự vi phạm nhân quyền tại Việt Nam trên internet, và là trường hợp chính đáng được PEN tranh đấu ủng hộ; ngài được thả vào tháng 2 năm 2005 (xin xem những bản lên tiếng trước đây).

Xin gửi những kiến nghị để:

• Bày tỏ sự quan ngại nghiêm trọng về tình trạng sức khỏe của hai văn bút Trần Khải Thanh Thủy và Nguyễn Văn Lý, yêu cầu là họ phải được điều trị y tế đầy đủ và đúng lúc cần thiết

• Kêu gọi họ phải được trả tự do tức khắc vô điều kiện trên căn bản nhân đạo, theo điều 19 Công Ước Quốc Tế Về Quyền Công Dân và Chính Trị mà Việt Nam đã ký kết tôn trọng.

Những kiến nghị yêu cầu xin gửi về:

Ông Nguyễn Minh Triết
Chủ Tịch Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Văn Phòng Bộ Ngoại Giao, Hà Nội, Việt Nam.

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng
Số 1 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội
Việt Nam

Lê Doãn Hợp
Bộ trưởng Thông Tin Văn Hoá
Số 1 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội
Việt Nam

Ghi Chú: Xin lưu ý là nhà nước Việt Nam không công bố những số fax, nếu muốn bạn có thể yêu cầu những nhân viên ngoại giao Việt Nam tại quốc gia của mình cư ngụ để họ chuyển những kiến nghị của bạn. Cách tốt hơn là bạn yêu cầu các nhân viên ngoại giao của nước mình tại Việt Nam can thiệp về vấn đề nầy.

Một số những Toà Đại Sứ của Việt Nam trên thế giới:

http://www.embassiesabroad.com/embassies-of/Vietnam

*** Xin gửi kiến nghị ngay lập tức. Nếu gửi sau ngày 15 Tháng 12 2009, xin vui lòng liên lạc với Văn Bút Thế Giới.

Chi tiết liên lạc PEN:
Xin liên lạc về Cathy McCann, International PEN Writers in Prison Committee, Brownlow House, 50/51 High Holborn, London WC1V 6ER, Tel.+ 44 (0) 20 7405 0338, Fax: +44 (0) 20 7405 0339, email: cathy.mccann@internationalpen.org.uk

PEN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: