Không có tin tức trên báo chí cũng như Facebook về tình trạng nhà báo bị đột quỵ

Nhà cầm quyền Việt Nam đang hành xử theo kiểu côn đồ đối với một số tù nhân lương tâm, giam giữ họ trong tình trạng sức khỏe rất kém. Linh mục Nguyễn Văn Lý, chủ bút một tờ báo đối lập, đã bị đột quỵ khi đang ở tù trong khi sức khỏe của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị hao mòn vì tình trạng khắc nghiệt trong tù.

Theo lời của Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới thì “Việc đối xử tàn nhẫn với những tù nhân chính trị, gồm cả những nhà báo và nhà văn, là không đúng với tư cách của một quốc gia vừa giữ chức Chủ tịch Hội Đồng An Ninh Liên Hiệp Quốc. Sự thật kinh hoàng này thật xa vời với cái tên ’Việt Nam Mới’ mà thủ tướng Pháp Francois Fillon mới ngợi khen trong cuộc viếng thăm mới đây.”

Tổ chức này nói thêm: “Dựa trên tính khẩn cấp của những trường hợp về nhân quyền trên, chúng tôi chờ đợi phản ứng công khai của Liên Hiệp Âu Châu, hiện đang đối thoại với Việt Nam về vấn đề nhân quyền mà cho tới nay vẫn chưa mang lại kết quả nào.”

Người dân Việt Nam không thể tìm thấy những tin tức này trên báo chí, nhất là mới đây nhà cầm quyền vừa ban hành một chỉ thị mới, trong đó điều 7 quy định việc phổ biến những tin tức “không phù hợp với quyền lợi quốc gia và nhân dân” có thể bị phạt tiền rất nặng; nhà báo có thể bị rút thẻ hành nghề.

Những người Việt Nam sử dụng internet cũng không thể tìm thấy tin tức về những trường hợp này trên mạng xã hội Facebook, mà hầu như hoàn toàn không thể mở được. Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam giải thích tại sao những người sử dụng internet tại Việt Nam lại gặp quá nhiều vấn đề khi mở trang web này. Việt Nam đang mắc sai lầm nếu họ bắt chước Trung Quốc hành xử nhắm vào Facebook.

Những người sử dụng internet tại Việt Nam cho tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới biết là họ đã gặp rất nhiều khó khăn khi mở trang web Facebook trong tuần lễ vừa qua. Trang web này được hơn một triệu người Việt Nam sử dụng và đa số những người này dùng trang web Facebook bằng tiếng Việt do chính Facebook , trụ sở tại Hoa Kỳ, thực hiện.

Hãng thông tấn Associated Press đã trích lời một kỹ thuật viên của công ty cung cấp dịch vụ internet Vietnam Data Corp, nói rằng nhà cầm quyền Việt Nam đã ra lệnh cho họ phải chặn trang web Facebook.

Tù nhân lương tâm

Cha Nguyễn Văn Lý, một linh mục công giáo, đã bị đột quỵ vào ngày 14 tháng 11 trong phòng giam tại cánh 11, trại tù Ba Sao, mà ông đã bị giam từ năm 2007. Gia đình ông cho biết nửa người bên phải của ông bị liệt. Ông đã được chuyển đến bệnh viện tại thủ đô Hà Nội và việc sử dụng tay phải đang chầm chậm hồi phục.

Bộ trưởng Công An hồi tháng 9 nói rằng sức khỏe linh mục Lý trong tù được bảo đảm. Mặc dù vậy đã có những vấn đề trầm trọng trước đột quỵ như xuất huyết, bị té, và những triệu chứng tiền đột quỵ – chắc chắn là có liên hệ tới bệnh cao huyết áp của ông.

Là chủ bút của tờ báo đối lập Tự Do Ngôn Luận, linh mục Nguyễn Văn Lý đang thi hành bản án tám năm tù về tội “tuyên truyền chống lại nhà nước.”

Sức khỏe của nhà văn, đồng thời là nhà đấu tranh nhân quyền, Trần Khải Thanh Thủy đã bị suy sút trầm trọng sau khi bị thuyên chuyển tới nhà tù Hoa Lư gần Hà Nội vào ngày 19 tháng 10. Bà đã bị đánh khi bị bắt với cái tội được dựng lên là “hành hung nghiêm trọng”. Bị bệnh tiểu đường ở thời kỳ tiến triển, bà đã bị từ chối việc chữa trị trong lần ở tù trước.

Những nhà đối kháng khác gặp nhiều vấn đề trong tù. Nhà giáo Vũ Hùng đã tuyệt thực để phản đối bản án ba năm vì đã kêu gọi một thể chế dân chủ đa nguyên. Luật sư và blogger Lê Thị Công Nhân với bệnh dị ứng càng trầm trọng thêm vì điều kiện trong tù. Trong một phòng giam, chỉ rộng 50 mét vuông, chung với 60 tù nhân khác, cô phải ngủ trên một chiếc chiếu chỉ rộng 60 cm.

Có it nhất 21 nhà báo và bloggers hiện đang bị giam tù tại Việt Nam.

Nguồn: http://www.rsf.org/spip.php?page=article&id_article=35037

Reporters sans frontières

CTM phỏng dịch

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: