Sydney: Thánh lễ cầu nguyện nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12

Hôm nay nhân kỷ niệm 61 năm ngày ra đời bản tuyên ngôn nhân quyền quốc tế, hai khối Yểm trợ dân chủ 1706 và 1906 đã phối hợp tổ chức một thánh lễ và thắp nến cầu an cho nhân quyền Việt Nam tại nhà thờ St.Felix – Bankstown (TP. Sydney).

Thượng tọa Thích Phước Nhơn hiệp thông cùng LM.Đinh Văn Trung

Sau buổi chào cờ Úc-Việt diễn ra tại sân chính ngay bên ngoài khuôn viên thánh đường, ông Đoàn Kim đại diện Khối 1706 giới thiệu thành phần quan khách tham dự đến với đồng hương. Điểm đặc biệt của buổi thánh lễ này là sự hiện diện của của cả hai tôn giáo chính qua sự hiệp thông của Linh mục Đinh Văn Trung và Thượng tọa Thích Phước Nhơn, đại diện GHPGVNTN tại Úc Châu và Văn Phòng II Viện Hóa Đạo. Ngoài ra còn có sự hiện diện của ni sư Anni Shoveola, đại diện Phật giáo Tây tạng.

Đại diện Khối 1906, ông Trần Hồng Quân cho biết cả hai Khối 1706 và 1906 cùng hiệp lực tổ chức buổi thánh lễ này để cầu an cho các nhà dân chủ trong nước, cho tất cả những ai đã can đảm dám nói lên sự thật.

Thay mặt Văn phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Thượng Tọa Thích Phước Nhơn gởi lời cám ơn đến quý đồng hương hiện diện tại thánh lễ. Thượng tọa cho rằng sự hiện diện này đã thể hiện tinh thần và chí hướng của đồng hương tỵ nạn, luôn mong mỏi Việt Nam sẽ sớm có nhân quyền, tương lai không còn đen tối.

Từ Gia Lai – Việt Nam, Mục sư Nguyễn Công Chính, người vừa mới đây đã bị chính quyền địa phương đem ra đấu tố trước một đám đông với hơn 300 đảng viên, cũng đã can đảm lên tiếng trong thánh lễ nhân quyền này. Sau khi gởi lời chào đến các vị lãnh đạo tôn giáo và đồng hương có mặt, ông nói rằng qua buổi thánh lễ kỷ niệm 61 năm tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, chúng ta cầu nguyện để nhớ đến các tù nhân lương tâm và tù nhân chính trị hiện đang bị giam cầm trong nhà tù CSVN, trong số đó phải kể đến người tù lương tâm LM.Nguyễn Văn Lý, các vị luật sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Lê Công Định, các vị truyền giáo người dân tộc hiện đang phải ngồi tù chỉ vì đòi hỏi tự do tôn giáo,…

Trong tư cách là một tu sĩ và bản thân là một người đã từng chịu tù tội nhiều năm trời, Mục sư Chính xin hiệp thông với tất cả mọi người hiện diện, để cầu nguyện cho Việt Nam sớm có tự do dân chủ, có được đầy đủ các quyền con người như đã nêu trong Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền 1948, mà CSVN cũng đã ký vào năm 1982. Trước khi dứt lời, ông cũng không quên gởi lời chúc mừng Giáng sinh và năm mới đến với mọi người.

Để kết thúc phần lễ ngoài trời, trước khi bước vào bên trong để bắt đầu thánh lễ, ban hợp ca của hai Khối 1706 & 1906 đã gởi đến đồng hương bài “Nhân quyền ở đâu” của nữ ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh.

“Nhân quyền ở đâu, nhân quyền ở đâu, sao trên quê nghèo dân vẫn khổ đau, mãi khổ đau,…”.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, một lần nữa ông Đoàn Kim cho biết thánh lễ hôm nay là để đánh dấu 61 năm bản tuyên ngôn quốc tế nhân quyền ra đời, và cũng thắp lên ngọn nến cầu an bóng đêm, để Việt Nam sớm có tự do dân chủ.

LM Đinh Văn Trung: “nhân quyền không thể có nếu thiếu tự do công lý, và sự thật”

Vị chủ tế, Linh mục Đinh Văn Trung khởi đầu thánh lễ bằng việc ôn lại một số sự kiện trong quá trình thăng tiến của bản tuyên ngôn quốc tế nhân quyền suốt chặng đường 61 năm qua. Đề cập đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, Linh mục dí dỏm kể lại câu chuyện một người bạn Úc đi du lịch tại VN trở về đã khen người VN rất có tình cảm vì đã rồng rắn sắp hàng trước cổng bệnh viện Chợ Rẫy để “hiến máu”. Nhưng bà này đã té ngữa ra khi được biết người ta không phải sắp hàng để “hiến máu” mà là bán máu để lấy tiền mưu sinh. Người bạn Úc này cũng đã được linh mục cho biết tai Việt Nam người ta còn bán đi nhiều thứ nữa, chẳng hạn như bán đất đai hải đảo, Bauxite cho ngoại bang nhưng lại cướp đi nhân quyền của người dân.

Trong phần phát biểu sau thánh lễ, Linh mục nói rằng “nhân quyền không thể có nếu thiếu tự do công lý, và sự thật”. Hơn 2 triệu người Việt Nam ở hải ngoại chỉ cần đoàn kết, hy sinh những ích kỷ nhỏ nhen thì chuyện đem lại tự do dân chủ cho Việt Nam là chuyện rất khả thi.

Hình bìa video clip

Trước khi mời đồng hương xem video clips về nhân quyền tại VN, Linh mục Đinh Văn Trung đã mời Thượng tọa Thích Phước Nhơn có vài lời chia sẻ với đồng hương. Thượng tọa cho rằng sự hiện diện của mọi người tại thánh lễ là để cầu an cho những người Việt Nam đã bị đàn áp, bị đối xử tồi tệ, bị ở tù vì sự vô minh, bất công, độc tài của CSVN. Và qua đó cũng cầu cho mọi người có thể hiểu rõ hơn về giá trị cuộc sống của con người, để từ đó đẩy lùi những tham vọng sân si của tập đoàn CSVN.

Sau phần chiếu video clip nhân quyền, chị Bảo Khánh đã thay mặt ban tổ chức cám ơn sự hiện diện của quý lãnh đạo tôn giáo, cộng đồng cũng như đồng hương đã thu xếp thời gian ngay sau giờ làm việc để có thể kịp đến tham dự thánh lễ, mặc dầu hôm nay là ngày thường trong tuần.

Úc châu ngày 10/12/2009
Lê Minh ghi nhanh
(Hình do Thủy Thủ cung cấp)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: