Tín hữu Tin Lành bị đàn áp

Gia Minh, phóng viên RFA, 2010-01-28

Các giáo phái Tin Lành tại Việt Nam hồi trước lễ Chúa Giáng Sinh năm ngoái tỏ ra hân hoan khi họ được chính quyền ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cho tổ chức hai buổi tập trung đông đảo cả chục ngàn người.

Hành xử của chính quyền địa phương

Tuy nhiên, ở những địa phương xa vẫn có thông tin chính quyền địa phương ngăn trở và thậm chí sách nhiễu, đánh đập những người theo đạo Tin Lành. Một vụ việc vừa xảy ra hồi đầu tháng này đối với hai thầy truyền giảng và một số mới theo Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn ở xã Quảng Hùng, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Tình trạng thiếu nhất quán trong hành xử của chính quyền từ cấp trung ương đến địa phương về vấn đề đạo Tin Lành vẫn còn tiếp diễn.

Tình hình bắt bớ đối với những người theo đạo Tin Lành mới nhất xảy ra hôm ngày 10 tháng giêng vừa qua được thầy truyền giảng Nguyễn Hữu Chúng, thuộc Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn tại Thanh Hóa trình bày như sau:

“Khi chúng tôi đến thăm vài gia đình ở xã Quảng Hùng, thì có một số công an đến mời chúng tôi về làm việc tại ủy ban. Tại đó họ quát tháo, chửi; rồi khi đang làm việc tại ủy ban có một anh tên Tín xông vào đánh tôi túi bụi. (Đánh mà mấy hôm nay đầu tôi còn đau, cổ không ngoái đi ngoái lại được.)

Sau đó có một ông tên Nhất, tự xưng là đại diện công an Huyện giật ví tiền của tôi, với một người anh em nữa tên Nguyễn ngọc Nam. Họ lấy hết tiền của chúng tôi mà không đưa ra một giấy tờ thu tiền nào cả. Tiếp đó họ qui cho chúng tôi ‘truyền đạo trái phép’, ‘đạo phản động’ và phạt hành chính.

Họ bắt chúng tôi ký, chúng tôi không chịu ký nên tiếp tục bị đánh đập. Họ làm việc với chúng tôi từ năm giờ chiều đến 11 giờ đêm mới thả chúng tôi ra. Phó công an xã, ông Viên Đình Khoa, tuyên bố sẽ thuê những người nghiện- hút, xã hội đen đánh chúng tôi nếu chúng tôi còn xuống khu vực địa bàn xã Quảng Hùng.”

Gia Minh: Đây là lần đầu tiên Thầy đến đó?

Thầy Nguyễn Hữu Chúng: Có mấy lần đến thăm anh em ở xã này rồi; nhưng đây là lần đến thăm mấy gia đình mới tin Chúa sau lễ Giáng Sinh vừa qua. Và cũng là lần đầu tiên Ủy ban Nhân dân xã Quảng Hùng mời chúng tôi đến làm việc và đánh phủ đầu, tịch thu ví tiền của chúng tôi.

Gia Minh: Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn ở Thanh Hóa hoạt động lâu nay có ý kiến của chính quyền như thế nào?

Thầy Nguyễn Hữu Chúng: Trụ sở chính ở chỗ Mục sư Trần Văn Kỳ, số nhà 49- Ỷ Lan 2, phường Đông Thọ. Chính quyền có đến mấy lần nói không cấm đoán gì. Ông Đạo công an phụ trách tôn giáo nói thế. Ở tỉnh Thanh Hóa có nhiều điểm nhóm, và hầu như được nhóm lại. Nhưng một số nơi còn bị bắt bớ như ở xã Quảng Hùng. Chúng tôi xuống đó họ bắt bớ, đánh đập, và tuyên bố không cho theo đạo.

Gia Minh: Các gia đình tin Chúa ở Xã Quảng Hùng có gặp những khó khăn gì?

Thầy Nguyễn Hữu Chúng: Công an xã mời họ đến, đe dọa cắt chính sách, ngăn trở.

Để tìm hiểu quan điểm từ phía cơ quan chính quyền, chúng tôi liên lạc với ông Ngô Quang Đạo, viên chức phụ trách Tin Lành tại tỉnh Thanh Hóa, và được ông trả lời:

Ông phải đến đây làm việc trực tiếp hoặc có công văn để chúng tôi trả lời bằng công văn. Ông gọi điện chúng tôi không làm việc, cứ đến đây cả hệ thống chính quyền sẽ trả lời bằng công văn..

Thông tin không được công khai, minh bạch từ phía chính quyền càng khiến cho tình trạng xảy ra ở các địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, thêm phần khó khăn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: